Tin tức & Sự kiện

Thị trường bất động sản có xu hướng chuyển dịch ra xa trung tâm
admin - 2020-06-15 14:07:26 - custom.view 347

Các dự án chung cư nằm tại khu vực phía Tây Hà Nội chiếm khoảng 77% nguồn cung mở bán mới trong quý III/2019.

CBRE họp báo thông tin thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2019.

Đáng chú ý, tại thị trường nhà ở Hà Nội cho thấy xu hướng mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm với các dự án ở khu vực nhà ở mới như huyện Thanh Trì và Hoài Đức.

Đây là thông tin được Công ty TNHH CBRE Việt Nam đưa ra tại buổi họp đánh giá tổng quan thị trường bất động sản quý III/2019 ngày 9/10, tại Hà Nội.

Theo các chuyên gia đến từ CBRE, nguồn cung vẫn chủ yếu đến từ khu vực phía Tây, nguồn cung mới đang dịch chuyển ra xa hơn thay vì các cụm dân cư đã hình thành như Nam Từ Liêm và Cầu Giấy. Việc cải thiện hạ tầng với kế hoạch mở rộng và xây dựng thêm hệ thống đường giao thông kết nối trong tương lai là động lực quan trọng cho cả quỹ nguồn cung mới và mức giá bán ở những khu vực dân cư mới này.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Công ty TNHH CBRE Việt Nam nhận định, xu hướng mở rộng ra ngoài trung tâm, vào khu vực như huyện Thanh Trì và Hoài Đức... nay nhờ vào việc phát triển hạ tầng, giao thông nên thị trường bất động sản khu vực này dự báo phát triển.

Trong quý III/2019, có gần 6.100 căn hộ được chào bán từ 18 dự án trên toàn thành phố, giảm 33% so với quý trước. Theo đó, trong 9 tháng, có khoảng 26.800 căn hộ mở bán mới, cao hơn 37% so với cùng kỳ năm 2018.

Về doanh số bán hàng, đã có 4.800 căn hộ được ghi nhận bán được trong quý III/2019, giảm 32% so với quý trước. Mặc dù doanh số bán hàng giảm trong quý này nhưng tỷ lệ số căn bán được trên tổng căn mở bán mới vẫn tương tự như các quý trước cho thấy, tình hình thị trường tương đối ổn định.

Trong quý IV và các năm tới, CBRE nhận định thị trường bất động sản Hà Nội dự kiến sẽ chào đón một lượng lớn nguồn cung mới đến từ các dự án đô thị quy mô lớn. Nguồn cung thị trường được kỳ vọng sẽ mở rộng hơn nữa đến các phía Bắc và Nam Hà Nội. Các dự án đáng chú ý đang được chuẩn bị triển khai như BRG & Sumitomo Smart City ở Đông Anh, Gamuda Lakes ở Hoàng Mai.

Về thị trường mặt bằng bán lẻ, trong quý III không ghi nhận dự án trung tâm thương mại mới đi vào hoạt động. Nhưng quý cuối năm, thị trường dự kiến đón nhận hai dự án mới dự kiến đi vào hoạt động là Aeon Mall Hà Đông và FLC Twin Towers, bổ sung khoảng trên 88.000 m2 bán lẻ. Hai dự án này sẽ củng cố hơn nữa vị trí dẫn đầu nguồn cung thị trường bán lẻ Hà Nội tại khu vực Đống Đa – Ba Đình và phía Tây.

Những trung tâm thương mại có quy mô lớn này được kỳ vọng sẽ có nâng cấp về thiết kế, đa dạng về ngành hàng. Từ đó, đem lại nhiều lợi ích cho các nhà bán lẻ đang tìm kiếm cơ hội ngoài khu vực trung tâm – khu vực hạn chế về quỹ đất cũng như mặt bàng bán lẻ chất lượng.

Tuy nhiên, theo CBRE, việc phân bổ các trung tâm thương mại quy mô lớn quanh Hà Nội cũng tạo nên những thách thức nhất định khi thị trường không hình thành một khu mua sắm tập trung./.

Bích Hồng/BNEWS/TTXVN