Tin tức & Sự kiện

Nguồn cung nhỏ giọt, đâu sẽ là kênh đầu tư sáng giá vào cuối năm?
admin - 2020-06-15 14:07:26 - custom.view 281

Theo dự báo của các đơn vị nghiên cứu, nguồn cung mới chung cư, nhà phố, biệt thự sẽ giảm trong những tháng còn lại năm 2019, nhiều nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư mới vào cuối năm.

2 kênh đầu tư sáng giá

Thực tế ghi nhận tại thị trường cho thấy, bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp là hai kênh đầu tư sáng giá. Thống kê sơ bộ trong 8 tháng qua, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng đang phủ sóng khá dày đặc trên khắp các chợ địa ốc cả nước. Cùng với sự gia tăng rổ hàng, có khoảng trên 65% người tham gia thị trường địa ốc năm 2019 đang chọn bất động sản ven biển để đầu tư.

Điểm khác biệt lớn so với giai đoạn trước đó là nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp đang quen dần với bán kính dịch chuyển thị trường xa hơn, độ mở cũng như quy mô của thị trường ngày càng lớn hơn.

Bên cạnh đó, phát triển mạnh mẽ của kênh đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng còn nhờ tăng trưởng du lịch ấn tượng, kết nối hạ tầng liên vùng đang tốt dần lên bao gồm cả đường bộ và hàng không. Sự gia tăng lượng khách du lịch quốc, du lịch trong nước cũng phát triển mạnh mẽ về lượng và biến đổi về chất (thói quen du lịch, thị hiếu tiêu dùng khi du lịch) nhờ đời sống người dân được nâng cao, nhu cầu trải nghiệm ngày càng lớn.

Trong vài quý đến vài năm tới, làn sóng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hứa hẹn sẽ còn tiếp tục tăng lên do Việt Nam hiện nay vẫn chưa khai thác hết tiềm năng to lớn của ngành công nghiệp không khói.

Với bất động sản công nghiệp, CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) nhận định, các khu công nghiệp vẫn tiếp tục hưởng lợi nhờ chiến tranh thương mại, ngoài ra hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ thu hút nguồn vốn FDI vào trong nước giá cho thuê tăng trung bình từ 7 - 15% YoY và giá nhân công cạnh tranh thu hút các ngành thâm dụng lao động.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 326 khu công nghiệp có tổng diện tích 95.000ha, diện tích đất có thể cho thuê đạt gần 64.000ha chiếm 68% tổng diện tích. Theo JLL, khoảng 13.077 ha phía Bắc và 18.290ha khu vực phía Nam sẽ gia nhập thị trường. Ngoài ra, một số tỉnh khu vực miền Nam như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh sẽ gia tăng thêm khoảng 7.000ha quỹ đất khu công nghiệp từ đất trồng cao su giai đoạn 2020 - 2025.

BSC cho rằng quỹ đất mới này có chi phí giải phóng mặt bằng và đền bù khá thấp (chỉ khoảng 600 triệu đồng/ha tương đương 2,58 USD/m2) sẽ giúp các doanh nghiệp được hưởng lợi giá vốn rẻ, cải thiện biên lợi nhuận gộp.

Nhà đầu tư cá nhân lựa kênh an toàn

Ở phân khúc nhà đầu tư cá nhân, bất động sản trung tâm và vùng ven Hà Nội vẫn là “thỏi nam châm” đầy hấp dẫn nhờ mức sinh lời cao vượt trội.

Theo một số nhân viên môi giới, sự thật là giá bất động sản của khu vực hạ tầng được kết nối có tăng, nhưng tuỳ từng vị trí, từng dự án mới tăng. Điểm đặc biệt là bất động sản ở khu vực này tăng theo giá trị sử dụng cũng như đáp ứng được điều kiện sống của cư dân.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định: “Trong những những tháng cuối năm sẽ là thời điểm bán hàng tốt cho các doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là những doanh nghiệp có dự án mở bán lần đầu. Bởi hiện nay nguồn cung thị trường đang hạn hẹp, nhiều dự án nằm chờ sẽ khiến tình trạng thiếu hụt sản phẩm diễn ra trong vài năm tới. Do đó, doanh nghiệp nào ra được sản phẩm có chất lượng, có pháp lý rõ ràng đương nhiên sẽ hút khách.

Tuy nhiên, nguồn cung hạn hẹp cũng khiến các dự án chào bán trong năm 2019 đua nhau thiết lập mặt bằng giá mới, dẫn đến hệ lụy đặt thêm gánh nặng cho người mua nhà, gây mất cân bằng về giá cho thị trường nhà ở. Vì vậy, người mua cần tỉnh táo, không nóng vội, nên lựa chọn chủ đầu tư uy tín, so sánh mặt bằng giá khu vực và cân đối khả năng tài chính hợp lý của bản thân”.

Tuệ An